Cốm tươi gói lá sen hiệu Tâm Tâm

Thưởng Thức Cốm Đúng Cách.

Ăn cốm có thể ăn bằng thìa, bằng đũa nhưng ngon nhất vẫn là dùng tay nhúp từng hạt nhấm nháp để mùi vị của cốm không lẫn vơi mùi của các chất liệu khác như gỗ, inox,… và để cho mình khoảng không gian thư thả, thoải mái, tận hưởng trọn vẹn những giây phút nghỉ ngơi.

Cốm Làng Vòng- Hương Vị Thu Hà Nội

Nói đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, những người am hiểu chắc chắn sẽ nói đến cốm như một điều rất tự nhiên. Cốm là của riêng Hà Nội, là một thức ăn vặt rất “độc” được lưu giữ bao đời nay rồi. “Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi hương, xanh màu cốm mới…”.

Cốm là “thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là “thức quà riêng biệt của đất nước”, là “thức dâng của cánh đồng lúa bát ngát xanh”… Màu xanh của cốm như ngọc thạch quý , là “cái tươi mát của lá non”. Chất ngọt của cốm là “cái dịu dàng, thanh đạm của loài thảo mộc”. Khi cốm “nằm ủ” trong lá sen thì “lá cốm sạch và tinh khiết”. Cốm “là cái lộc của Trời”, là “sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của Thần Lúa”… Thật không có cách gì nói hay hơn, đậm đà hơn cách nói của Thạch Lam.

Cốm Vòng Tâm Tâm – nét đẹp văn hóa lâu đời của người Hà Nội

“Cốm tươi không nên để lâu, thời tiết ẩm ướt thì cốm dễ mốc, trời hanh thì cốm khô cứng, mất đi cái dẻo dai – thứ gây nghiện nhất của cốm. Với cả, không có đồ giã, cũng chả có thời gian, chứ như hàng quán, cốm khô họ mang ra giã lại là dẻo như thường.”

Nhiều người thích ăn cốm đầu vụ, vì hương sữa lúa rõ rệt lắm, cốm non hơn hẳn. Nhiều người, trái lại, thích cốm cuối vụ, vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, mình dày và bùi hơn vì lúa đã chín được đôi phần. Mùi cốm thì con gái thơm xao xuyến, một phần nhờ hương lúa, một phần nhờ lá dứa ướp màu, phần còn lại nhờ lá sen già bọc xung quanh, ướp cả hương đồng gió nội vào từng hạt cho thật thấm.

Cốm làng Vòng là món ăn riêng có của Hà Thành mà không nơi nào có được. Dù nhiều nơi cũng có cốm nhưng đặc sản thu của Hà Nội vẫn làm người ta xao xuyến. Đây chính là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội bạn phải thưởng thức mỗi khi ghé thăm.

Cách chọn mua cốm ngon

Để chọn được một gói cốm ngon dành tặng cho gia đình và người thân, bạn cần “bỏ túi” các mẹo sau đây:

  • Chọn mua những gói cốm có hạt hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát vì chắc chắn rằng chúng đã được chế biến từ những hạt lúa nếp chắc, mềm và dẻo.
  • Để thưởng thức được những mẻ cốm thơm ngon, mềm dẻo và không bị hỏng, bạn nên chọn mua vào buổi sáng sớm vì đa phần đây là những mẻ cốm mới.
  • Không nên chọn những gói cốm có màu vàng hay màu xanh mướt của hóa chất, thay vào đó hãy chọn cho mình gói cốm có hạt màu xanh non.

Cách bảo quản cốm tươi và khô

Để bảo quản cốm tươi và khô, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đối với cốm tươi: rất khó để bảo quản vì dễ bị hư hỏng, vì thế bạn chỉ nên mua vừa đủ, tránh mua quá nhiều sẽ gây lãng phí.
  • Đối với các loại cốm khô như: cốm dẹt, cốm tròn,… bạn cần để chúng riêng biệt, không trộn lẫn vào nhau để tránh mất hương vị ban đầu của mỗi loại.
  • Bảo quản để cốm ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Đổi trả hàng miễn phí nếu không đúng như cam kết.
FREE Với các đơn hàng từ 2kg và trong nội thành Hà nội.
Đăng ký nhận tin
Shopping Cart